12/06/2023
10 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng. Thực phẩm xanh, sạch được chế biến đúng phương pháp sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu thực phẩm không được lựa chọn đúng cách, không được chế biến cẩn thận sẽ khiến các chất dinh dưỡng mất đi và có thể gây hại đến sức khỏe. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dưới đây là 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn mà mọi người cần lưu ý. Cùng tìm hiểu ngay!
Các nguyên tắc an toàn chế biến thực phẩm sau đáp ứng các yêu cầu vệ
sinh thực phẩm để các món ăn được nấu ra không những ngon mà còn bổ dưỡng và an toàn đối với sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình.
Nguyên
tắc 1:
- Chọn thực phẩm an toàn.
- Chọn thực phẩm tươi rau,
quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi
ăn.
- Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
Nguyên
tắc 2:
- Nấu chín kỹ thức ăn.
- Nấu chín kỹ hoàn toàn
thức thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên
70 độ C.
Nguyên
tắc 3:
- Ăn ngay sau khi nấu.
- Hãy ăn ngay sau khi nấu vừa xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
Nguyên
tắc 4:
- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.
- Muốn giữ thức ăn quá 5 giờ đồng hồ cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C.
- Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
Nguyên tắc 5:
- Nấu lại thức ăn thật kỹ.
- Các thức ăn chín dùng lại sau 5 giờ, nhất thiết phải đun kỹ lại.
Nguyên
tắc 6:
-
Tránh ô nhiễm chéo giữa
thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn.
- Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm
mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn
(Dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm).
Nguyên
tắc 7:
- Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi
lần gián đoạn để làm việc khác.
- Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ
và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
Nguyên
tắc 8:
- Giữ sạch các bề mặt
chế biến thức ăn.
- Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế
biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.
- Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Nguyên
tắc 9:
- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.
- Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín,
chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất, khăn dùng che đậy thức
ăn chín phải được giặt sạch lại.
Nguyên
tắc 10:
- Sử dụng nguồn nước
sạch an toàn.
- Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
- Đặc biệt, cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ nhỏ.
Hãy tuân theo những quy tắc
trên để có một sức khỏe tốt cho gia đình nhé.
Mọi
chi tiết xin liên hệ: Phòng Khám Dinh Dưỡng – Block 1 – Bệnh viện Đa khoa Bưu
Điện.
Địa
chỉ: Lô B9 Thành Thái, phường 15, quận 10.
Điện
thoại: Nội bộ 129 (Khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế).
Thời
gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ Lễ, Tết).