CS1: (028)3864.9837 - 3864.9836 CS2: (028)3519.0579 - 3898.9077
Carousel Home
HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/05
Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp (THA) và bệnh tim mạch, từ năm 2005 Hội THA quốc tế kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới đã quyết định lấy ngày 17 tháng 5 hàng năm là ngày Tăng huyết áp thế giới.

Ngày Phòng chống Tăng huyết áp Thế giới (World Hypertension Day) được tổ chức vào ngày 17 tháng 5 hàng năm. Ngày này được khởi xướng bởi Liên đoàn Tăng huyết áp Thế giới (World Hypertension League - WHL) với mục tiêu nâng cao nhận thức của công chúng về bệnh tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch và đột quỵ.

Mục tiêu của ngày Phòng chống Tăng huyết áp Thế giới là:
 
- Nâng cao nhận thức, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác động của tăng huyết áp đối với sức khỏe và khuyến khích họ kiểm tra huyết áp thường xuyên. 

- Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp tăng huyết áp để điều trị, giảm nguy cơ biến chứng. 

- Thúc đẩy lối sống lành mạnh: Tuyên truyền về việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, và hạn chế các thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu.

Trong ngày này, các tổ chức y tế, bệnh viện và cộng đồng trên khắp thế giới thường tổ chức các hoạt động như: Đo huyết áp miễn phí, hội thảo giáo dục, chiến dịch truyền thông và các hoạt động thể thao nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đối với việc phòng chống và kiểm soát tăng huyết áp.

anh tin baiThường xuyên đo huyết áp để kiểm soát bệnh lý

 

Chủ đề của Ngày Phòng chống Tăng huyết áp Thế giới có thể thay đổi hàng năm, nhưng luôn tập trung vào việc tăng cường nhận thức và khuyến khích hành động để kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, tình trạng tăng huyết áp là phổ biến và ngày càng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp, kể cả trẻ em và người trẻ tuổi.

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thế giới. Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tương đương cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh tim mạch. Đồng thời, còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong tại Việt Nam, chiếm trên 35% tổng số ca tử vong toàn quốc. Đặc biệt, trong 17 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị. 

anh tin baiTăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch

 

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ cho người bệnh tăng huyết áp như sau:

- Không tự ngưng các thuốc đang điều trị mà không có sự tư vấn của nhân viên y tế.

- Không tự ý đổi thuốc mà không có sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Tự theo dõi huyết áp hàng ngày.

- Quan tâm tới các chỉ số huyết áp.

- Duy trì việc tập thể dục: Việc vận động sẽ duy trì sức khỏe tốt. Hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cũng như giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

- Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe.

- Hạn chế muối trong khẩu phần ăn: Nhiều gia đình tăng sử dụng đồ hộp hay đồ khô trong khẩu phần ăn hằng ngày. Việc này vô tình làm tăng lượng muối hằng ngày. Đây là điều không nên đối với bệnh nhân Tăng huyết áp.

Hãy thử những biện pháp để giảm bớt lượng muối như: Ngâm, rửa kỹ thực phẩm khô trước khi sử dụng. Không nêm hay chấm khi dùng đồ hộp, hạn chế việc sử dụng đồ khô hay đồ hộp.

- Không sử dụng rượu bia hay các thức uống có cồn.

- Nói không tuyệt đối với thuốc lá

- Tăng cường lượng nước uống mỗi ngày.

- Tránh căng thẳng.

Mỗi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe hoặc đo huyết áp tại nhà để phát hiện sớm bệnh Tăng huyết áp. Các máy đo huyết áp điện tử cá nhân là một công cụ hiệu quả giúp người đã mắc Tăng huyết áp và người có nguy cơ mắc bệnh thường xuyên kiểm tra tình trạng huyết áp của mình và của các thành viên trong gia đình.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện.

Địa chỉ: Lô B9, Đường Thành Thái, Phường 15, Quận 10, TP.HCM – (028)3864.9837 – 3864.9836.

 Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ Lễ, Tết).